CHANEL แบรนด์แฟชั่นในตำนานกว่า 100 ปี

chanel

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกท่าน วันนี้แอดมินจะพาเพื่อนๆ ทุกๆคนมารู้จักกับแบรนด์เจ้าแม่แห่งแฟชั่นที่มีระยะเวลายาวนานมากว่า 100 ปี กับแบรนด์ที่สาวๆทุกคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีกับแบรนด์ CHANEL ที่เหมาครบทั้งวงการแฟชั่นยันไปถึงวงการเครื่องสำอางต่างต้องยอมพลีกายและพลีเงินให้กับแบรนด์เจ้าของโลโก้ CC ไขว้กัน

กาเบรียล บอเนอร์ ชาแนล จากเด็กกำพร้า สู่เจ้าของแบรนด์

วันนี้แอดมินจะมาเปิดประวัติ กาเบรียล บอเนอร์ ชาแนล  หรือ Coco Chanel ผู้บุกเบิกแบรนด์ สุดฮิตในตำนานที่เป็นฝันของใครหลายๆคนที่จะต้องมีแบรนด์นี้ไว้ในครอบครองไม่ว่าจะด้วยสินค้าอะไรก็ขอเป็นอย่างใดอย่างหนึ่ง

กาเบรียล บอเนอร์ ชาแนล นั้นคือเด็กผู้หญิงกำพร้าคนหนึ่งในแถบชนบทของฝรั่งเศส ที่เติบโตมาท่ามกลางพี่น้องทั้งชายและหญิงรวมกัน 5 คน พ่อและแม่ของเธอนั้นมีปัญหาระหองระแหงกันมาตลอด แต่พยายามที่จะอยู่ด้วยกันเพื่อรักษาความเป็นครอบครัวเอาไว้ให้ได้นานที่สุด ก่อนที่สุดท้ายแม่ของเขามาจากไปด้วยวัณโรคทำให้เธอต้องตกไปอยู่ในบ้านกำพร้ากับพี่สาว และพี่ชายสองคนต้องไปทำงานที่ฟาร์มชนบทของฝรั่งเศส

ด้วยความที่พ่อของเขาไม่อยากมีพันธะใดๆติดตัว และนั่นเอง ทำให้เธอเริ่มต้นขึ้นบนเส้นทางแห่งวงการแฟชั่น โดยการเธออาศัยการเป็นครูพักลักจำเรียนวิชาความรู้ต่างๆทางด้านการปักเย็บมาจากสถานเด็กกำพร้าจนกระทั่งเมื่ออายุได้ 18 ปี เธอได้เข้าทำงานในร้านตัดเย็บเสื้อผ้าร้านนึงในเมืองปารีส และใช้โอกาสที่เธอได้รับนี้ ศึกษาเนื้อผ้าแบบต่าง ๆ ภายในร้านจนแตกฉานช่ำชอง

จนวันนึงมีผู้ชายนามว่า “Arthur Edward (Boy) Capel” ผู้เป็นแรงผลักดันอยู่เบื้องหลังให้เธอคอยรังสรรค์ผลิตผลงานต่างๆออกสู่ตลาดเพื่อให้เข้าถึงสายตาผู้คนจนผลงานของเธอเริ่มเป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมขึ้นอย่างต่อเนื่อง เริ่มที่หมวกที่มีขนนกอย่างอลังการ จนมีดาราชาวฝรั่งเศสคนนึงคือ Gabrielle Dorziat ได้หลงรักดีไซน์ของหมวกที่เธอสวมใส่เข้าอย่างจริงจัง จนทำให้ได้รับกระแสและความนิยมเริ่มขึ้นจากตรงนี้

โดยผลงานโบว์แดงต่อๆมาก็เริ่มปังขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น น้ำหอมกลิ่นพิเศษอย่าง No.5 ที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี และกระเป๋า 2.55 สุดคลาสสิก และเหตุการณ์หลายอย่างต่างเกิดขึ้นกับชีวิตเขา ไม่ว่าจะเป็นผลจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ทำให้วงการแฟชั่นในยุคนั้นดับสลายไป และเธอเองก็ถูกเนรเทศไปอยู่ที่สวิสเซอแลนด์ แต่แล้วฟ้าก็เปิดอีกครั้งเมื่อ แบรนด์ Dior ได้นำผลงานชาเนลกลับมาสู่วงการอีกครั้ง และหลังจากนั้นเธอก็ได้เสียชีวิตลงในวัย 87 ปีโดยมีคำกล่าวว่า “แม้จะเป็นวันสุดท้ายของชีวิตโกโก้ยังคงออกแบบงานของเธออยู่ตลอด” และ หลังจากนั้น แบรนด์นี้ก็เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดจากการรับมือต่อของ Karl Lagerfeld ที่สานต่อแฟชั่นจากอดีตให้คงอยู่ชั่วกาลจนถึงยุคปัจจุบัน

============================== sa gaming ==========================