ตำนานแห่งแบรนด์ระดับโลกจากเมืองแฟชั่นฝรั่งเศสกับ Dior

dior

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกท่าน วันนี้แอดมินจะพาเพื่อนๆ ทุกๆคนมารู้จักกับแบรนด์ที่ถ้าพูดถึงชื่อทุกคนคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดีแน่นอน เพราะทางแบรนด์ได้โด่งดังเป็นอย่างมากในกลุ่มสาวๆวัยรุ่นลามไปถึงสาววัยทำงาน ด้วยผลิตภัณฑ์และสินค้าที่เป็นที่ต้องตาต้องใจของสาวๆไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเครื่องสำอางค์ น้ำหอม กลุ่มแฟชั่น อย่างกระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า แบรนด์นั้นจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลย นอกจาก Dior

เปิดประวัติ “Christian Dior” ในฐานะของชายผู้เปลี่ยนชีวิตของสุภาพสตรีในโลกแฟชั่นไปตลอดกาล

วันนี้แอดมินจะมาเปิดประวัติ ดิออร์จากชายหนุ่มที่เกิดมาในครอบครัวที่เพียบพร้อมชนชั้นสูงในฝรั่งเศส สู่เจ้าของแบรนด์แฟชั่นระดับโลก  ดิออร์เกิดเมื่อวันที่ 21 มกราคม ปี 1905  ในเมืองกร็องวิลล์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศฝรังเศส โดยเขาได้เกิดและเติบโตในครอบครัวของผู้มีอันจะกัน กับคุณแม่ที่มีชื่อว่า เมเดอลีน ดิออร์ และคุณพ่อ มอริส ดิออร์ โดยเขาชื่นชอบการออกแบบตั้งแต่ครั้งยังเล็ก ๆ

เมื่อเขาโตขึ้นก็เกิดการหักเหกับเส้นทางชีวิตของ ดิออร์ด้วยการที่พ่อของ เขาบังคับให้ เขาเลือกเรียนวิชานักการฑูต ที่โรงเรียนรัฐศาสตร์ Des Sciences Politiques ตามประสาชาวฝรั่งเศสที่มีอันจะกิน โดยเวลาล่วงเลยไปนานนับ 4 ปี พ่อของเขายังไม่เห็นวี่แววว่า เขาจะประสบความสำเร็จในด้านนักการทูตที่เขาบังคับให้เรียน จนพ่อของเขาได้ตัดสินใจให้ ดิออร์ไปตามเส้นทางของเขา

โดยพ่อของเขาได้ยื่นคำขาดมาว่า จะไปเป็นศิลปินก็ได้แต่ ห้ามนำชื่อ “Dior” มาใช้เด็ดขาด เพราะเขารับไม่ได้ที่จะต้องมีชื่อตระกูลอันสูงส่งของเขามาแปดเปื้อนเป็นศิลปินอาชีพค้าขายแบบนี้ จนกระทั่งเหตุการณ์พลิกผันได้เข้ามาในชีวิตเขาเมื่อคุณพ่อของเขายังต้องประสบกับสภาวะล้มละลายจากตลาดหุ้น และคุณแม่ก็มาด่วนเสียชีวิต จึงทำให้เส้นทางการเป็นศิลปินของเขาต้องดับตามไปด้วย

จากคนชนชั้นสูงมีเงินทองมากมาย กลับกลายเป็นคนไร้บ้านที่แทบจะไม่มีที่ซุกหัวนอน จนเขาได้ไปอาศัยบ้านของเพื่อนในห้องใต้หลังคา และได้เพื่อนที่ดี เพราะเพื่อนเขาได้ช่วยกันสอนเค้าสร้างสรรค์ผลงานศิลปะจนเขามีฝีมือขึ้นในระดับนึง จนเขาสามารถขายงานออกแบบแฟชั่นต่างๆได้ จนกระทั่งในที่สุดผลงานของคริสเตียนได้ไปเข้าตาของ โรเบิร์ต ปิเกต์ ดีไซเนอร์ชื่อดังในสมัยนั้น  จึงได้มาทำงานร่วมกันเมื่อปี 1938 ในวัย 33 ปี จนทำให้เขาเป็นที่รู้จักมากขึ้น และเขาก็เปิดบริษัทของตัวเองในที่สุดด้วยวัย 42 ปี

และเขายังเป็นที่รู้จักอย่างมากที่สุดหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อ เขาได้ปฎิวัติการแต่งกายยุคหลังสงครามโลกด้วย  แฟชั่นแนวใหม่ที่ทุกคนต่างรู้จักกันในนาม “New Look” และถือว่าเขาได้ปฏิวัติวงการแฟชั่นของเหล่าสุภาพสตรีในยุคนั้น จนกระทั่งเปลี่ยนให้กรุงปารีสกลายเป็นศูนย์กลางของโลกแฟชั่นอีกที่หนึ่งจนได้

============================= w88 ===============================